Sau khi thiết kế nội thất xong, chắc hẳn các bạn đang cầm trong tay báo giá thi công nội thất và lúc đó mới bắt đầu tìm hiểu các chủng loại vật liệu có trong báo giá. Đa phần sẽ yêu cầu thay thế để giám bớt kinh phí hoặc để đảm bảo độ bền trong sử dụng. Hoặc nếu bạn chỉ tìm hiểu để nắm rõ hơn về loại vật liệu đó để chắc chắn đơn vị thi công nội thất làm đúng thoả thuận.

 Điều này thường rất tai hại, bạn có thể xem bài: Quy trình làm việc để biết tại sao lại không nên làm vậy
 Các bài viết mang tính chất hàn lâm kiểu sách giáo khoa đã có sẵn rất nhiều trên internet, tôi sẽ không làm lại điều này. Bài viết này sẽ mang tính chất kinh nghiệm nhiều hơn, vì nó đã đúng trong quá trình làm việc trong nghề.

Gỗ công nghiệp

Các loại vật liệu gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay nổi tiếng về chất lượng nhất vẫn là An Cường. Các loại gỗ công nghiệp nói chung đều bao gồm phần ruộtphần phủ.

   1.Ruột hay còn gọi là cốt gỗ thường sẽ là:

 Về cơ bản nó là gỗ được nghiền nát. Và kết nối với nhau bằng keo và hoá chất. Khác nhau ở chỗ
 – Hdf được hoàn thiện bằng loại keo tốt nhất, tẩm hoá chất chống mối mọt tốt nhất, và đặc biệt được ép thuỷ lực thành tấm với lực nén lớn nhất.
– Mdf lõi xanh thì vẫn cùng công nghệ về keo và hoá chất nhưng lực nén lúc ép nhỏ hơn Hdf
Còn mdf thường thì thua về mảng kéo, hoá chất, lực nén. Keo và hoá chất trong MDF lọa thường thì không chống được nước, còn mdf lõi xanh thì có chống nước trong thời gian ngắn.
Các loại ruột, hay còn gọi là cốt này đều không chống được ẩm trong thời gian dài.

   2 .Các loại lớp phủ:

 Được phân thành 2 hình thức dán thêm lớp phủ hoặc sơn thêm lớp phủ.
Các loại vật liệu để dán thủ công hoặc mua sẵn từ nhà máy gồm

Đây là yếu tố quyết định thẩm mỹ của sản phẩm. Và cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá cả nhất.
– Melamin không có vân, nó như 1 lớp ảnh phủ lên cốt gỗ, vì thế sản phẩm khi nhìn kỹ và sờ tay sẽ có cảm giác không xịn nếu không biết cách xử lý vật liệu trong khi thiết kế. Đây cũng là loại vật liệu được chủ nhà chọn khi báo giá bị “out of budget.

Lỗi không nằm ở vật liệu, lỗi nằm ở việc sử dụng chúng thế nào. 

– Lamilate cũng là dạng ảnh in lên bề mặt nhựa nhưng có điều nó được làm nhám bề mặt, nên có cảm giác thật và xịn hơn rất nhiều. Thời gian xuống mã cũng lâu hơn melamin nhưng giá thường tăng mất 20%. Ngoài ra Lamilate bề mặt cũng kháng xước cao hơn rất nhiều so với Melamine. Lamilate hiện là loại vật liệu có bề mặt kháng xước tốt nhất hiện tại.
– Acrylic đang đứng đầu bảng về độ bóng và giá thành. Acrylic có độ bóng và độ phẳng tuyệt đối. Khi nhìn nghiêng sẽ không thấy ảnh phản chiếu bị cong hay biến dạng. Nhưng khả năng chống xước thì không được tốt lắm.

– Veerneer là gỗ thật được cắt lát rất mỏng, dùng để dán lên các loại cốt gỗ. Veeneer luôn đem lại cảm giác thật ngay cả khi nhìn gần hoặc sờ. Bề mặt của Veerneer có thể được sơn lại, nhưng thường thì ít ai làm vậy.

Laminate và melamin là 2 loại thường được dán sẵn trên cốt gỗ và bán thành phẩm cho các xưởng mộc thi công nội thất. Thường sẽ là 1 mặt chính là Laminate và bên trong là melamine, chẳng thế mà hầu hết các cánh tủ thường có mặt ngoài 1 màu và mặt trong 1 màu.

Khi đọc báo giá nên hỏi kỹ lại lớp phù bề mặt ngoài là gì và trong là gì vì đôi khi có những khách hàng kỹ tính, yêu cầu cả mặt trong và mặt ngoài đều sử dụng cùng 1 loại bề mặt, tất nhiên giá thành cũng sẽ phải tăng theo.

Các loại gỗ công nghiệp khi có lớp dán bề mặt đều gặp phải vấn đề về xử lý mép. Xem thêm bài xử lý mép vật liệu gỗ công nghiệp.

Loại nào tốt, loại chịu nước là gì?

Loại gỗ công nghiệp nào tốt?

Năm nay An Cường còn cho ra mẫu HDF lõi đen nhưng thực tế Home Plan chưa sử dụng trong các sản phẩm của mình nên chưa giám đưa ra tư vấn về loại vật liệu này.

Gỗ công nghiệp chịu nước là gì?

– Gỗ công nghiệp chịu nước là chỉ cốt gỗ bên trong (ruột) chịu nước trong thời gian nhất định. Nhưng không chịu được ẩm trong thời gian dài. Vì thế cần phải dán cạnh và dán chỉ tất cả các mặt. Cốt gỗ bên trong càng ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài càng tốt.

Đồ nội thất gỗ tự nhiên – Home Plan

Call Now Button