Nguyen Tac Dat Ban Tho Phat Va Gia Tien

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của homeplan.vn để được giải đáp nhé. 

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên ai cũng nên biết

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên được xem là những quy định thờ cúng nhiều đời của dân tộc ta. Từ xưa thì việc thờ cúng Phật và Gia tiên đã là một nét đẹp trong phong tục văn hóa. Nhằm thể hiện văn hóa tín ngưỡng và truyền thống tốt đẹp về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Vậy có những nguyên tắc nào khi đặt bàn thờ Phật và Gia tiên? Hãy cùng homeplan.vn khám phá ngay các nguyên tắc  trong nội dung dưới đây nhé.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Như đã đề cập thì việc thờ cúng Phật và Gia tiên là truyền thông nhiều đời của dân tộc Việt Nam. Ở nước ta thì Phật và Gia tiên đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng, văn hóa tôn giáo. Do đó mà việc thờ cúng rất được xem trọng và có nhiều nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên được truyền nhiều đời. Cụ thể thì khi thờ cúng cần tuân tuân thủ các nguyên tắc như sau:

 • Nguyên tắc 1: Bàn thờ Phật không được đặt ngang hàng với bàn thờ Thần tài, Thổ địa

Thần tài, Thổ địa là hai vị thần dân gian được thờ chung có thể mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Luận về vai vế giữa Phật với Thần tài, Thổ địa thì Phật cao hơn nên không thể thờ ngang hàng với nhau. 

 • Nguyên tắc 2: Phải đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ Gia tiên

Phật là bề trên còn Gia tiên là người sống ở dân gian và có vai vế thấp hơn Phật. Do đó tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ Gia tiên. Bởi vì đây là sự bất kính có thể tạo ra nhiều điều không tốt cho gia chủ và gia đình.

Can Luu Y Gi Khi Dat Ban Tho Phat Va Gia Tien

Cần lưu ý gì khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên?

 • Nguyên tắc 3: Không đặt bàn thờ Phật và Gia tiên dưới chân cầu thang

Dẫu rằng việc tận dụng không gian là một điều cần thiết nhưng việc đặt bàn thờ dưới chân cầu thang chính là điều kiêng kỵ hàng đầu. Bởi vì khi mọi người đi lên cầu thang thì đồng nghĩa với việc mọi người đang đứng trên bàn thờ. Đây là điều tối kỵ, đại bất kính và làm mất đi vẻ trang nghiêm của không gian thờ cúng.

 • Nguyên tắc 4: Không đặt bàn thờ Phật và Gia tiên sát phòng tắm, phòng vệ sinh

Khi đặt bàn thờ cần phải đảm bảo không gian thờ cúng thanh tịnh, trang nghiêm và sạch sẽ. Vì vậy, bàn thờ phải được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và tuyệt đối không được đặt gần nơi ẩm thấp, mất vệ sinh như phòng tắm, phòng vệ sinh. 

 • Nguyên tắc 5: Có thể thờ Phật và Gia tiên chung nhưng phải phân cấp bàn thờ

Nếu không có nhiều không gian thờ cúng thì có thể thờ Phật và Gia tiên chung một bàn thờ. Tuy nhiên cần phải phân cấp bàn thờ khi thờ cúng chung. Gia chủ có thể cân nhắc chọn bàn thờ nhị cấp  hoặc tam cấp để thờ cúng. Trong đó, bậc cao nhất sẽ thờ Phật, bậc kế tiếp sẽ thờ Gia tiên. Lưu ý bậc càng cao thì vai vế càng lớn và ngược lại. 

Xem thêm mẫu bàn thờ phật treo tường rất đẹp, độc đáo và hữu dụng của Homeplan thiết kế.

Cách đặt và bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Cho đến ngày nay việc thờ cúng Phật và Gia tiên luôn được gìn giữ và xem trọng. Hầu hết những gia đình nhiều thế hệ đều có bàn thờ Phật và Gia tiên. Tuy nhiên việc đặt bàn thờ và bày trí bàn thờ cũng có sự khác biệt nhất định giữa các gia đình và vùng miền. Về mặt cơ bản thì nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên và cách bày trí cụ thể như sau:

 • Tượng Phật hay tranh Phật cần đặt ở vị trí cao hơn Gia tiên. Có thể chọn bàn thờ phân tầng để thờ Phật ở kệ cao nhất và thờ Gia tiên ở kệ thấp hơn. Hoặc có thể tách làm 2 bàn thờ nhưng phải bảo đảm bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ Gia tiên.
 • Trên bàn thờ nên sử dụng đèn dầu hoặc đèn điện để thắp sáng. Gia chủ có thể chọn đèn thờ cúng tùy thích nhưng cần đảm bảo màu đèn phù hợp với không gian thờ cúng. Tốt nhất nên chọn màu đèn đơn sắc như trắng hoặc vàng để tạo được không gian ấm cúng, trang nghiêm.
 • Theo nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên chuẩn nhất thì không nên thờ quá 3 vị trên 1 bàn thờ. Đặc biệt là hạn chế thờ chung các vị khác tôn giáo. Nếu thờ Phật thì không nên thờ chung với các vị Thánh của Thiên Chúa giáo. 
 •  Nên cân nhắc số lượng Phật và Gia tiên để chọn bàn thờ có diện tích phù hợp. Cũng như hạn chế để quá nhiều đồ thờ cúng trên bàn thờ. Nhằm tránh để bàn thờ quá chậc chọi làm mất đi vẻ nghiêm trang khi thờ cúng.
 • Khi lập bàn thờ Phật và Gia tiên thì cần đặc biệt lưu ý tới bát hương. Bát hương trước khi đặt lên bàn thờ cần phải mang vào  chùa nhờ làm lễ trước khi thờ cúng. Nên chọn ngày giờ đẹp để mang bát hương lên chùa và đón bát hương về để tránh những điều không tốt cho gia chủ.
 • Trong quá trình thờ cúng thì cần bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên với đồ cúng sạch, xanh tươi. Tuyệt đối không thờ cúng hoa quả đã thối hay đã héo úa. Tốt nhất là nên vệ sinh bàn thờ thường xuyên tránh để bụi bám. 

Đặt bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Thực tế thì có khá nhiều nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên. Tùy vào từng gia đình hay vùng miền mà sẽ có những nguyên tắc không giống nhau. Cũng như có một số lưu ý chung khi đặt bàn thờ. 

Theo hướng

Trong nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên thì hướng đặt bàn thờ rất quan trọng và cần đặc biệt lưu ý. Khi đặt thì nên chọn hướng dễ nhìn và đặt bàn thờ sao cho quay ra hướng cửa chính. Hướng đặt bàn thờ này sẽ giúp gia chủ dễ dàng nhìn thấy Phật và Gia tiên. Bên cạnh đó, hướng đặt này cũng khiến ma quỷ khiếp sợ, không dám vào và không dám quấy nhiễu gia đình.

Khi thờ cúng tượng Phật cùng Gia tiên thì hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng có nhiều ánh sáng. Tuyệt đối không đặt bàn thờ hướng vào phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm, ban công phơi đồ,… Việc đặt lưng bàn thờ hướng vào tường phòng tắm, cầu thang cũng là điều kiêng kỵ cần lưu ý.

Chon Huong Dat Ban Tho Can Luu Y Dieu Gi

Chọn hướng đặt bàn thờ cần lưu ý điều gì?

Ngoài ra, trong nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên cũng cần lưu ý yếu tố phong thủy. Gia chủ có thể tìm hiểu và tính toán hướng đặt bàn thờ sao cho hợp mệnh với mình và gia đình. Dựa trên thuyết phong thủy thì hướng đặt bàn thờ hợp mệnh sẽ giúp vượng phong thủy cho gia chủ.

Ví dụ người mệnh Đông thì nên đặt bàn thờ theo hướng Đông, Nam, Đông Nam hoặc Bắc. Còn gia chủ mệnh Tây thì hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam là hướng phù hợp để đặt bàn thờ nhất. 

Theo vị trí

Vị trí đặt cũng là một yếu tố quan trọng trong các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên. Thường thì vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, sạch sẽ và khô thoáng nhất trong nhà. Vị trí đặt bàn thờ phổ biến nhất là phòng khách, tầng cao nhất trong nhà hoặc một phòng thờ riêng. Tuy nhiên vị trí đặt cần lưu ý tránh xa những nơi như phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp,… 

Theo nguyên tắc đặt bàn thờ Gia tiên và Phật thì vị trí đặt tốt nhất là ở sảnh giữa nhà và phải cao hơn đầu người. Nếu nhà có nhiều tầng thì nên đặt bàn thờ tầng trệt hoặc bố trí một phòng thờ riêng. Nên ưu tiên chọn vị trí trang trọng, yên tĩnh, sạch sẽ và nhiều ánh sáng nhất trong nhà.

Khi Chon Vi Tri Dat Ban Tho Can Luu Y Nhung Dieu Gi

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Nếu gia chủ có tận dụng không gian cùng thờ Phật và gia tiên trên 1 bàn thờ thì phải phân tầng. Vị trí đặt phải là Phật ở tầng cao nhất rồi kế đến là Gia tiên (kệ thấp hơn). Còn nếu lập 2 bàn thờ riêng biệt thì bàn thờ Gia tiên phải xếp ở vị trí bên trái hoặc bên phải bàn thờ Phật. Không được đặt 2 bàn thờ đối diện nhau và không không để bàn thờ Gia tiên cao hơn bàn thờ Phật. 

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật và Gia tiên trong phòng ngủ. Bởi vì theo quan niệm Phật Giáo thì phòng ngủ là nơi ô uế sẽ làm ảnh hưởng đến tính trang trọng, của việc thờ cúng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể cân nhắc vị trí để đặt bàn thờ trong nhà sao cho phù hợp về mặt phong thủy. 

Ý nghĩa của bàn thờ Phật và gia tiên

Tục lệ thờ cúng Phật và Gia tiên là một truyền thống lâu đời của người Việt. Đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa gắn liền với đời sống và tín ngưỡng tâm linh, tôn giáo.

Thông quan việc thờ cúng để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn, hiếu kính đến ông bà, tổ tiên. Cũng như là chỗ dựa tinh thần để mọi người cầu mong các ước nguyện và sự phù hộ để khỏe mạnh, bình an.Y Nghia Cua Viec Lap Ban Tho Phat Va Gia Tien Nhu The Nao

Ý nghĩa của lập bàn thờ Phật và Gia tiên như thế nào?

Bên cạnh đó, việc thờ cúng Phật cũng mang nhiều ý nghĩa về tín ngưỡng tâm linh và tôn giáo. Giống như thờ cúng Gia tiên thì việc thờ Phật cũng mang ngụ ý tỏ lòng tôn kính biết ơn. Từ đó, có thể tu tâm dưỡng tính và học tập những bài học từ Phật Giáo. Nhằm phát triển năng lực tinh thần để có đủ trí tuệ sáng suốt, đủ sự từ bi để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát những khổ đau trần tục.


Trên là các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và Gia tiên mà bạn có thể lưu ý và ghi chú lại. Việc thờ cúng từ lâu đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Theo đó thì các nguyên tắc đặt bàn thờ cũng được lưu truyền từ nhiều thế hệ. Homeplan.vn hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích được cho các bạn đọc.

Bàn thờ treo tường chung cư

Call Now Button