fbpx

Thiết kế nội thất là gì ?

“ Thiết kế nội thất là sự kết hợp của sáng tạo, kiến thức về kỹ thuật và kỹ năng kinh doanh. Người thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và với những thiết kế chuyên nghành khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về không gian, công năng, thẩm mỹ, và độ an toàn trong sử dụng.

 Người thiết kế nội thất buộc phải biết lập kế hoạch cho không gian và diễn giải kế hoạch đó cho khách hàng. Họ cũng phải biết về vật liệu, kết cấu, màu sắc, ánh sáng và kết hợp chúng lại nhằm tạo nên 1 không gian tổng thể.”

(Theo định nghĩa của NYSID – trường đại học đào tạo về thiết kế nội thất)

 Như vậy có nghĩa là về cơ bản người thiết kế nội thất vẫn phải lấy ý kiến khách hàng làm gốc, từ đó triển khai ý tưởng và kết hợp với những thiết kế chuyên ngành khác để thực hiện các ý tưởng và tiêu chí của khách hàng. Vậy tiêu chí của bạn là gì ?.

 Hầu như câu cửa miệng của mọi người sẽ là “Ngon-Bổ-Rẻ”. Thực ra nó đúng là một tiêu chí “chuẩn” mà mọi người đều mong muốn hướng tới. Ở trong lĩnh vực thiết kế nội thất có thể được nói với tiêu chí sau: “Đẹp – Bền – Rẻ”. Phân tích từng tiêu chí ta sẽ nhận thấy thiết kế nội thất là gì.

  • Tiêu chí đầu tiên “Đẹp”

Chúng ta thường nghe câu “Đây là bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa …. thuộc trường phái ….. của thời đại …….”

Cả câu này nữa “Đây là công trình kiến trúc theo phong cách … nổi tiếng nhất thời ….”

Đẹp gì thì cũng phải có cái so sánh và trong giới hạn thời gian hoặc phong cách. Vậy đẹp trong thiết kế nội thất thì lấy gì làm tiêu chí?

1. Đẹp trong tầm tiền.

Chẳng ai đi so sánh KIA Morning đẹp hơn hay xấu hơn Audi với BMW, đơn giản vì nó không cùng phân khúc. Khi bạn xác định khoản đầu tư của mình thì bạn sẽ có được tiêu chí cái đẹp trong tầm tiền của mình. Đẹp trong tầm tiền bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giá thành các loại vật liệu, vì vậy có thể nói khi tài chính hạn hẹp thì quyết định sử dụng loại vật liệu nào là vô cùng quan trọng.

Trong thiết kế nội thất các chủng loại vật liệu nhiều vô vàn, mỗi loại lại có năm bảy nơi báo giá khác nhau, xuất xứ khác nhau. Vậy bạn nên đưa ra tiêu chí này khi làm việc với người thiết kế. Nếu là chúng tôi bạn sẽ được cân nhắc lựa chọn theo từng bước:

Cân nhắc giữa các phong cách thiết kế nội thất và độ bền của từng loại. (gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp)

Cân nhắc việc kết hợp những loại vật liệu phù hợp yếu tố thẩm mỹ và độ bền, bỏ qua yếu tố “oách”

Cuối cùng sẽ là phân bổ tài chính theo từng thời kỳ. Nếu hạn mức đầu tư của bạn quá thấp, hãy phân bổ chúng theo yếu tố thời gian và mức độ cần thiết. Đừng cố gắng làm đồng bộ ngay từ đầu và sử dụng những loại vật liệu không phù hợp.

2. Đẹp theo phong cách.

Có bao giờ bạn nói ” Cái váy này đẹp hơn cái quần kia ” không ?. Chắc là không vì nó không cùng phong cách với nhau.

Trong cùng một phong cách luôn có những người thiết kế với mức “đậm, nhạt” khác nhau. Có người làm quá hiện đại nên chỉ phù hợp với thiết kế khách sạn, nhà hàng. Nên khi cần thiết kế không gian ấm cúng thì không làm được.

Nếu bạn đã có sẵn một phong cách, thì hãy sưu tập thêm những hình ảnh và trao đổi thêm với thiết kế điều bạn thích nhất ở bức hình là gì.

Đây có thể nói là cái đẹp khó nhất trong thiết kế nội thất. Bản thân trong cùng một phong cách cũng có người làm đẹp, làm xấu. Mà hiểu được cả một phong cách lại là điều càng khó. Bản thân Home Plan cũng không đảm bảo rằng chúng tôi có thể làm đẹp theo nhiều phong cách. Chỉ biết rằng: “Phong cách đem lại cảm nhận. Khi biết điều chỉnh chỗ nào, để đem lại cảm nhận cần thiết. Thì lúc đó bạn hiểu cả phong cách.”

  • Tiêu chí đầu tiên “Rẻ”

Các ông xã thường nghe câu: ” KIA kiểu gì trả rẻ hơn TOY cùng phân khúc”. 

Hoặc các chị em thì hay có câu: ” Rẻ mà ngon hơn hàng kia”

Trong thiết kế nội thất thì tiêu chí rẻ có thể được nhìn dưới 2 góc độ:

1. Rẻ so với cùng loại vật liệu và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nhiều khách hàng có thói quen so sánh báo giá của các đơn vị với nhau. Chọn ra đơn vị có báo giá tốt nhất để làm. Điều này đã thực sự đúng chưa?

Trong thi công nội thất, giá thành của sản phẩm phụ thuộc rất nhiều và chủng loại vật liệu và quy cách, tỉ mỉ trong thi công.

Xem thêm bài viết ” Các loại vật liệu sử dụng trong nội thất ” để hiểu rõ hơn tiêu chí này.

2. Rẻ so với cẳn nhà cùng hình dạng.

Rẻ so với cùng vật liệu thì dễ nhưng rẻ so với căn nhà cùng hình dạng là gì. Đó là khi căn hộ của bạn có tổng mức chi phí thấp hơn mà đẹp hơn và bền hơn căn hộ có cùng hình dạng. Có lẽ vấn đề này nên giải thích bằng hình ảnh:Thiết kế nội thất uy tín

ng phong cách, cùng chất liệu nhưng cách xử lý khu vực kệ tivi khác nhau khiến chi phí khác nhau đáng kể. Với hình bên phải thì thiết kế chỉ sử dụng chiếc kệ tivi dài 2,15m (khoảng ~ 10 triệu) cho cả bức tường 4,5m. Bức hình bên trái thì lại sử dụng hệ tủ trang trí lớn, đem lại cảm giác “hoành tráng” nhưng giá tiền cũng đội lên khoảng 3 lần.

  • Tiêu chí bền.

Thực sự không ai muốn suốt ngày phải đi lo việc sửa chữa nhà cửa, thay mới cái kia ngay cả khi “tiền không thành vấn đề”. Tiêu chí Bền cũng được đánh giá dựa theo tiêu chí vật liệu và giá tiền nhưng có một lưu ý là không phải cứ đắt là bền. Cùng loại vật liệu nhưng biết cách xử lý vật liệu thì sản phẩm nội thất ra sẽ bền hơn các sản phẩm có vật liệu cùng loại.

Tham khảo bài viết sử dụng vật liệu đúng cách, giúp tăng độ bền sản phẩm.

Mỗi tiêu chí của khách hàng không bao giờ giống nhau. Thiết kế chuẩn theo tiêu chí của từng khách hàng sẽ cho ra những bản thiết kế mang tính khả thi, và luôn có nét độc đáo.

Call Now Button