Ban Tho Gia Tien Dam Cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới có quan trọng hay không? Cần phải chuẩn bị những gì khi trước khi trang trí bàn thờ gia tiên? Mọi chi tiết sẽ được Home Plan bật mí chi tiết ngay dưới đây nhé!

Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đám Cưới & Những Điều Cần Biết

Bàn thờ gia tiên đám cưới không chỉ là nơi thực hiện các nghi thức chính mà còn dùng để thể hiện lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên. Vì thế mà việc trang trí bàn thờ gia tiên là vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Liệu đặc trưng của bàn thờ gia tiên ở mỗi vùng miền sẽ như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Hiện nay có các mẫu trang trí bàn thờ gia tiên nào đẹp? Cùng Home Plan tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của bàn thờ gia tiên trong lễ đám cưới

Dịp lễ gia tiên trong ngày đám cưới vốn là phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Đây là nghi thức mang những yếu tố tâm linh nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháy đối với với ông bà, tổ tiên… Việc này nhằm để báo cáo ngày vui con cháu trong nhà lấy vợ, lấy chồng. Những cặp vợ chồng trong ngày cưới sẽ đứng bái lễ để được nhận được sự chứng giám từ tổ tiên, ông bà đã thành gia lập thất, từ bây giờ sẽ trở thành con cháu trong nhà và nhận được phù hộ cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Tam Quan Trong Cua Ban Tho Gia Tien

Bàn thờ gia tiên thể hiện sự tôn kính cho ông bà, tổ tiên

Việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới không chỉ mang đến không khí trang trọng trong đám cưới mà còn mang đến ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hình thức trang trí này thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên – làm đúng theo câu tục ngữ từ xưa “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta.

Đặc trưng bàn thờ gia tiên theo các vùng miền

Ở mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có những đặc trưng phong tục tập quán, các quan niệm khác nhau về cách trang trí, bày biện bàn thờ gia tiên đám cưới sao cho thích hợp nhất.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc

Theo phong tục của miền Bắc, bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng chính là bàn thờ tổ tiên, thường được đặt ở vị trí chính giữa, hướng ra cửa chính ngôi nhà. Những gia đình miền Bắc thường chuẩn bị, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới vô cùng tỉ mỉ, cầu kỳ và cẩn thận.

Ban Tho Gia Tien Ngay Cuoi O Mien Bac

Bàn thờ gia tiên ở miền Bắc được chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ

 

Về trang trí, bàn thờ gia tiên sẽ được phủ thêm lớp vải đỏ và trang trí bằng chữ song hỷ hay câu đối nhằm mang đến ý nghĩa chúc phúc, cầu mong hạnh phúc trăm năm cho cô dâu chú rể. Ngoài ra nó còn thể hiện được sự tôn kính, trang trọng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên trong dịp lễ trọng đại như này.

Gia chủ còn có thể lựa chọn thêm đốt trầm hương hoặc thắp hương vòng để tạo không khí ấm cúng cho phòng thờ.

Đối với phần lễ vật, bàn thờ gia tiên đám cưới miền Bắc thường sẽ chuẩn bị mâm ngũ quả và hoa tươi để bày biện ở hai bên bàn thờ. Bên cạnh đó gia đình sẽ đặt trên bàn thờ thêm một đĩa xôi gấc và một con gà luộc cùng với những lễ vật do đàng trai mang tới. Khi thực hiện tới nghi lễ rước dâu, nhà trai sẽ đem về một phần mâm lại quả để thắp hương bàn thờ nhà trai.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Nam

Bàn thờ gia tiên đám cưới miền Nam cũng thường được đặt ngay tại vị trí phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng cho lễ cưới.

Cũng giống với đặc trưng miền Bắc, bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam không chỉ bao gồm đầy đủ về các lễ vật mà còn được trang trí cẩn thận, cầu kỳ và vô cùng đẹp mắt. Bàn thờ gia tiên sẽ được trang trí bởi một phông màu đỏ nổi bật, chữ hỷ và đôi câu đối 2 bên cùng với cặp lư đồng. Không chỉ vậy mà mâm quả cưới của miền Nam được trang trí, bày biện  kết thành hình đôi long phượng rất nổi bật, bắt mắt.

Điểm khác biệt cơ bản trong cách trang trí bàn thờ gia tiên người miền Nam là phía nhà trai còn phải mang thêm một đôi nến lớn, khắc trên đó là hình long phụng để đặt lên bàn thờ trong ngày ăn hỏi. Về phía nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến đặt trên bàn thờ tổ tiên trong dịp lễ rước dâu.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Trung

Do những thủ tục khi cưới hỏi của người miền Trung thường có phần đơn giản nên việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung cũng không quá long trọng, cầu kỳ thế nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ chỉn chu lễ vật của gia đình trong ngày đại hỷ.

Dam Cuoi Mien Trung Co Phan Don Gian Hon

Đám cưới miền Trung có phần đơn giản hơn

Về những lễ vật, bàn thờ gia tiên sẽ chuẩn bị đầy đủ như trầu cau, nến tơ hồng, rượu trà, bánh phu thê và không thể thiếu mâm ngũ quả. Nếu đem so với những vùng miền còn lại, bàn thờ gia tiên này sẽ không đặt heo quay hay gà luộc.

Về mặt trang trí, người miền Trung cũng thường bày biện, trang trí mâm ngũ quả và hoa tươi để bàn thờ gia tiên có thêm màu sắc trong ngày đại hỷ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày cưới

Bàn thờ gia tiên ngày cưới cần chuẩn bị những gì?

Để bàn thờ gia tiên đám cưới chỉn chu và đầy đủ nhất, đòi hỏi người trang trí cần trang bị đủ  những vật dụng cần thiết. Cụ thể như sau:

Bộ tam sự (Bao gồm lư đồng, bát nhang, chân đèn)

Đây đều là những vật dụng bắt buộc phải có khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Bộ tam sự bao gồm gồm lư đồng, bát nhang và chân đèn đều phải được lau chùi, chăm chút  sạch sẽ, đánh bóng kỹ càng đem đến điểm nhấn cũng như đang biểu thị sự chỉn chu, hoàn thiện của gia đình.

Ngang, nến hoặc đèn

Cặp nến long phụng là trong những thứ nhất định không thể thiếu khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới với mong ước cô dâu và chú rể sẽ có được cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.

Câu đối đỏ và chữ Hỷ

Bàn thờ gia tiên vào ngày cưới đã quá quen thuộc với hình ảnh câu đối đỏ và chữ Hỷ ở vị trí trung tâm. Khi trang trí bằng những phụ kiện này sẽ thêm phần ấn tượng và ý nghĩa hơn. Cho dù là trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi hay đám cưới thì câu đối nhất định phải được đặt cố định ở vị trí đối xứng hai bên để tạo sự hài hòa  và bắt mắt trong tổng thể.

Can Chuan Bi Gi Cho Ban Tho Gia Tien Ngay Cuoi

Cần chuẩn bị gì cho bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bình hoa để chưng bàn thờ

Hầu hết các vùng miền đều yêu thích sử dụng những loại hoa tươi để trang trí bàn thờ. Một lọ hoa tươi được đặt trên bàn thờ sẽ tạo sự nổi bật và cân đối hơn, đặc biệt còn thể hiện sự tôn kính mà con cháu trong nhà dành cho ông bà tổ tiên.

Trái cây ngũ quả

Việc đặt mâm ngũ quả trong đám cưới thể hiện mong ước rằng cô dâu chú rể sẽ vui vẻ, hạnh phúc cuộc hôn nhân sắp tới. Mâm ngũ quả thường được trang trí bởi 5 loại khác nhau với đa dạng kích thước, màu sắc và vô cùng bắt mắt. Những vùng miền khác nhau sẽ lựa chọn quả khác nhau cho phù hợp.

Hướng dẫn cách trang trí chi tiết

Để có thể trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp và bắt mắt phụ thuộc khá nhiều vào những đặc trưng trong phong tục tập quán từng vùng miền. Cụ thể như sau:

  • Miền Bắc: Bàn thờ gia tiên vào đám cưới thường được đặt ở giữa và phải hướng ra cửa chính. Ở hai bên bàn thờ sẽ trang trí câu đối đỏ được bày biện hài hòa, cân đối, ở giữa là chữ Hỷ ở trung tâm. Trên bàn gia tiên sẽ được bày biện những vật phẩm như là lư hương, hoa tươi, mâm ngũ quả, , rượu, trà, gà luộc,… và bên cạnh đó sẽ là những vật lễ do phía nhà trai mang đến.

Trang Tri Ban Tho Gia Tien Khac Biet O Cac Vung Mien

Trang trí bàn thờ gia tiên khác biệt ở các vùng miền

  • Miền Trung: Người miền Trung thì thủ tục trang trí thường có phần đơn giản hơn. Bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm bát nhang, nến tơ hồng, mâm trầu cau, rượu, hoa tươi , bánh phu thê, và một số lễ vật của nhà trai mang đến.
  • Miền Nam: Ở khu vực miền Nam, những gia đình có hỷ sự thường trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới khá cầu kỳ, tỉ mỉ. Nổi bật là những câu đối đỏ, chữ hỷ bắt mắt cùng với đôi nến lớn được khắc hình long phụng do  phía nhà trai mang sang cùng các lễ vật.

Tham khảo những mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết lựa chọn trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới như thế nào để nổi bật và đẹp, thì đừng lo lắng. Dưới đây là một số mẫu trang trí bàn thờ đẹp mà Home Plan đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo ngay:

Ban Tho Gia Tien Duoc Trang Tri Theo Phong Cach Rustic

Bàn thờ gia tiên đám cưới được trang trí theo phong cách rustic

Trang Tri Bang Mau Do Noi Bat

Trang trí bằng màu đỏ nổi bật

Tong Mau Vang Kim Mang Den Su Trang Trong Cho Le Cuoi

Tông màu vàng kim mang đến sự trang trọng cho lễ cưới

Tong Mau Hong Nhe Nhang Thanh Lich

Tông màu hồng thanh lịch, nhẹ nhàng

 

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Home Plan đã tổng hợp để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sao cho hoàn thiện và chỉn chu nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp nhanh nhất nhé!

Bàn thờ chung cư

 

 

Call Now Button